DỆT KIM ĐÔNG XUÂN – TRAO GỬI YÊU THƯƠNG
Được thành lập từ năm 1959, 55 năm qua Công ty TNHH Một thành viên Dệt kim Đông xuân – thuộc Tập đoàn Dệt May Việt Nam không chỉ duy trì và phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh, mang lại thu nhập ổn định cho hơn một ngàn lao động, mà còn luôn quan tâm đến các hoạt động từ thiện xã hội hướng về cộng đồng.

      (Đại diện Công ty, Công đoàn Công ty TNHH Một thành viên Dệt kim Đông Xuân ủng hộ chiến sĩ biển đảo.)

(Đại diện Công ty, Công đoàn Công ty TNHH Một thành viên Dệt kim Đông Xuân ủng hộ chiến sĩ biển đảo.)

Việc làm từ thiện không chỉ là nghĩa vụ, trách nhiệm mà trên hết đều xuất phát từ cái “tâm” và tấm lòng của toàn thể Lãnh đạo và cán bộ công nhân viên. Ai cũng làm việc thiện một cách tự nguyện, không suy nghĩ, không tính toán thiệt hơn. Âu cũng nhờ tinh thần đó mà nhiều năm qua, các hoạt động thiện nguyện dưới mọi hình thức đều được người lao động góp công sức tham gia. Công tác thiện nguyện điển hình và thường xuyên được duy trì là việc chung tay góp vào các quỹ Tấm lòng vàng, Quỹ người nghèo, Quỹ vì người khuyết tật, chăm sóc các cháu nhỏ mồ côi trên địa bàn Hà Nội, nuôi dưỡng mẹ Việt Nam anh hùng tại Quảng Nam. Nghĩa tình ấy đã gắn bó sâu đậm và như thể cơ duyên, để đến khi mẹ mất, Công ty lại sẵn sàng nhận nuôi mẹ Việt Nam anh hùng trên địa bàn quận Hai Bà Trưng.
Và mỗi khi nhận được thông tin về những vùng bị thiệt hại do thiên tai lũ lụt, những vùng đặc biệt khó khăn về kinh tế xã hội, hay khi cả nước hướng về biển Đông, Đông xuân lại sẵn sàng một tinh thần đùm bọc, tương trợ, tương thân. Thật cảm động khi nhiều người lao động cuộc sống còn khó khăn nhưng đã tình nguyện đóng góp một ngày lương để ủng hộ đồng bào Nhật Bản bị ảnh hưởng của Sóng thần năm 2012, ủng hộ các chiến sỹ cảnh sát biển, lực lượng kiểm ngư ngày đêm đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc tháng 6/2014, ủng hộ đồng bào nghèo huyện Sơn Động, Bắc Giang, đóng góp tiền mua bàn ghế cho các học sinh nghèo trên địa bàn tỉnh Hưng Yên…và còn nhiều lắm những đợt quyên góp, hảo tâm ủng hộ người ghèo trên địa bàn cả nước…

 

Lãnh đạo Công ty, Công đoàn Công ty chụp ảnh cùng Đoàn Thanh niên trước khi lên đường thực hiện chương trình từ thiện

Lãnh đạo Công ty, Công đoàn Công ty chụp ảnh cùng Đoàn Thanh niên trước
khi lên đường thực hiện chương trình từ thiện

Năm nay, công tác từ thiện, xã hội vẫn được duy trì, nhưng với những cách làm mới, mang lại ý nghĩa nhân văn sâu sắc và những sự trải nghiệm mới về tình thương yêu con người trong toàn thể người lao động.
Xuất phát từ nhận thức nhiều địa phương trên cả nước, đặc biệt là các vùng núi phía Bắc còn gặp nhiều khó khăn: cơm không đủ ăn, áo không đủ mặc. Trước sáng tạo của Đoàn Thanh niên Công ty là thực hiện một chuyến đi thực tế từ thiện mang hơi ấm lên vùng cao, Đảng ủy, Ban Lãnh đạo Công ty đã tạo điều kiện và hỗ trợ về vật chất, tinh thần để thanh niên Công ty – đại diện cho sức trẻ, tình cảm của toàn thể người lao động tham gia chương trình đầy ý nghĩa này.

(Chuyến xe  tình nghĩa của Dệt kim Đông xuân vượt quãng đường lầy lội để mang quà từ thiện đến với đồng bào nghèo Bản Lềnh, xã Sơn Thịnh - Văn Chấn - Yên Bái)

(Chuyến xe tình nghĩa của Dệt kim Đông xuân vượt quãng đường lầy lội để mang quà từ thiện đến với đồng bào nghèo Bản Lềnh, xã Sơn Thịnh – Văn Chấn – Yên Bái)

Ngày 10-11/1/2015, được sự chỉ đạo của Đảng ủy và Công đoàn Công ty TNHH MTV Dệt kim Đông Xuân, Đoàn thanh niên Công ty kết hợp cùng một số nhà tài trợ hảo tâm tổ chức chương trình từ thiện “Hơi ấm vùng cao” trao 133 phần quà cho những hộ dân nghèo tại Bản Lềnh và Đồng Ban – xã Sơn Thịnh – huyện Văn Chấn – tỉnh Yên Bái.
Trước ngày xuất phát, hàng nghìn bộ quần áo cũ được các bạn trong đoàn thanh niên giặt sấy, phân loại, đóng gói cẩn thận. Cùng với các nhà tài trợ hảo tâm, đoàn thanh niên đã kêu gọi sự ủng hộ và nhận được nhiều sự quyên góp, giúp đỡ từ các cá nhân, tổ chức.
Nhiều thanh niên tham gia chương trình từ thiện đã chia sẻ trải nghiệm của mình về chuyến đi: “Cả đoàn di chuyển từ Hà Nội lên Yên Bái trong ngày mưa lạnh giá. Chuyến xe chở tặng phẩm tưởng như gặp khó khăn khi con đường lên bản trở nên lầy lội hơn bao giờ hết. Nhưng bằng tình thương yêu đùm bọc, bằng lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ, các thành viên trong đoàn đã vượt con đất gần 2km đến điểm trường Bản Lềnh trên lưng chừng đèo, để trao những phần quà cho người dân nơi đây. Họ chủ yếu là người dân tộc Mông, không hiểu tiếng Kinh, nhưng vẫn giao lưu với các bạn trẻ bằng những nụ cười chân thật, ánh mắt hiền hậu. Tất cả đoàn đều rất cảm động khi biết được hoàn cảnh của 57 hộ dân nghèo, của những đứa trẻ chân không đi tất, áo quần mỏng manh giữa cái lạnh cắt da cắt thịt của mùa đông nơi miền núi. Những phần quà ấy, không chỉ mang ý nghĩa vật chất mà còn mang cả niềm tin vào thế hệ trẻ nơi đây, những đứa trẻ sẽ xây dựng bản Lềnh vươn lên xóa đói giảm nghèo.

(Vượt đường lầy lội, mang hàng từ thiện vào các bản nghèo)

(Vượt đường lầy lội, mang hàng từ thiện vào các bản nghèo)

 

(Những nụ cười rạng rỡ của người dân khi được nhận quần áo và thực phẩm từ thiện)

(Những nụ cười rạng rỡ của người dân khi được nhận quần áo và thực phẩm từ thiện)

Rời Bản Lềnh, cả đoàn đến với Bản Đồng Ban. Những người dân ở đây đang được giúp đỡ để từng bước cải thiện đời sống kinh tế, vươn lên thoát nghèo. Cùng với các đồng chí cán bộ xã, đoàn đã trao quà cho 72 hộ khó khăn, góp phần giúp họ có một cái tết ấm no. Bên cạnh đó, Đoàn thanh niên cũng đã trực tiếp đến tận nhà trao quà cho 4 hộ đặc biệt khó khăn bản Hốc “Nhìn ngôi nhà không đồ đạc liêu xiêu như sắp sập, nhiều bạn trẻ không kìm được nước mắt”:

(Đoàn Thanh niên Công ty TNHH Một thành viên Dệt kim Đông Xuân trực tiếp tặng quà cho  04 hộ nghèo nhất tại xã Sơn Thịnh)

(Đoàn Thanh niên Công ty TNHH Một thành viên Dệt kim Đông Xuân trực tiếp tặng quà cho
04 hộ nghèo nhất tại xã Sơn Thịnh)

Chuyến đi từ thiện kết thúc tốt đẹp vào tối ngày 11/1, đoàn lên xe trở về Hà Nội, nhưng những hình ảnh về con người, cuộc sống nơi đây vẫn đọng lại trong lòng các bạn trẻ. Góp chút hơi ấm cho vùng cao giá lạnh, hẳn sẽ là ký ức không bao giờ quên của Đoàn thanh niên Công ty Dệt kim Đông xuân.

Như vậy, có thể nói việc Đảng ủy, Ban Lãnh đạo tạo điều kiện cho Đoàn thanh niên được trực tiếp tham gia các chương trình từ thiện đã làm thay đổi nhận thức, tư tưởng của nhiều đoàn viên thanh niên. Chuyến đi thực tế giúp thanh niên có nhiều trải nghiệm, để có thêm động lực làm việc, thêm yêu và gắn bó với ngôi nhà chung Đông xuân. Với mỗi doanh nghiệp, bên cạnh việc phát triển sản xuất kinh doanh thì việc phát huy giá trị truyền thống, nhân văn nhằm khơi dậy những tiềm năng sáng tạo, nâng cao đạo đức cho người lao động là điều rất cần thiết, và Đông xuân đã làm được điều đó.

Hy vọng trong thời gian tới, Công đoàn và Đoàn thanh niên Công ty sẽ có nhiều chương trình từ thiện ý nghĩa hơn nữa, góp phần vào hoạt động sản xuất kinh doanh và duy trì công tác xã hội của Công ty.

Tự hào lắm, cánh én Đông xuân!