Ngày 11/4/2014, Công ty TNHH một thành viên Dệt kim Đông Xuân (Dệt Kim Đông Xuân) tổ chức Lễ kỷ niệm 55 năm thành lập và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất do Đảng và Nhà nước trao tặng. Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa đã tới dự và phát biểu chúc mừng sự kiện có ý nghĩa đặc biệt đối với toàn thể CBCNV Công ty.
Xin mời theo dõi Video “Dệt kim Đông Xuân kỷ niệm 55 năm thành lập và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất” tại đây:

Tự hào nửa thế kỷ vươn lên

Tại buổi lễ, bà Trương Thị Thanh Hà, Chủ tịch HĐTV, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Dệt kim Đông Xuân đã tổng kết lại quá trình hình thành và điểm lại những chặng đường phát triển đáng ghi nhớ của Công ty.

Bà Trương Thị Thanh Hà, Chủ tịch HĐTV, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Dệt kim Đông Xuân

Được thành lập ngày 13/04/1959, trải qua hơn nửa thế kỷ xây dựng và phát triển, các thế hệ CBCNV Dệt kim Đông Xuân đã tạo ra những thành tựu to lớn, xây đắp nên lịch sử vẻ vang của công ty. Từ khi thực hiện công cuộc đổi mới và mở cửa nền kinh tế, từ một nhà máy dệt kim ban đầu với 380 lao động, hàng năm mới sản xuất được 1 triệu sản phẩm, đến nay Dệt kim Đông Xuân đã có 4 Xí nghiệp thành viên trên tổng diện tích mặt bằng hơn 180.000 m2 tại thành phố Hà Nội và tỉnh Hưng Yên, sản xuất hàng năm 15 triệu sản phẩm, tạo việc làm cho hàng ngàn lao động.

Bác Hồ thăm Nhà máy năm 1959, cán bộ công nhân chào đón Bác
Thủ tướng Phạm Văn Đồng thăm nhà máy
Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải trao Danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân năm 2002
Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết gặp mặt lãnh đạo ngành Dệt may Việt Nam

Dệt kim Đông Xuân đã đầu tư nhiều thiết bị, công nghệ sản xuất mới, tiên tiến, hiện đại của các nước công nghiệp phát triển vào dệt, xử lý vải, cắt may, v.v… Dệt kim Đông Xuân đã tạo ra các loại vải từ sợi tổng hợp (TC, CVC, PE), các loại sợi biến tính có tính năng ưu việt hơn cả vải 100% cotton: siêu mềm, siêu trắng, siêu thấm thoát nước, giữ ẩm cho da, sát khuẩn khử mùi, chống tia tử ngoại và vải cotton/lycra đàn hồi đa chiều đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.

Kết quả xác định giá trị doanh nghiệp của Dệt kim Đông Xuân.

Năm 2013 so với năm 1991:

– Giá trị doanh nghiệp tăng trên 14 lần

– Tổng doanh thu tăng gần 16 lần

– Kim ngạch xuất khẩu tăng gần 15 lần

– Lợi nhuận tăng hơn 11 lần.

Năm 2013 so với năm 2012:

– Tổng doanh thu tăng 25%

– Lợi nhuận trước thuế tăng 75 %

– Thu nhập bình quân của người lao động tăng 12% .

Dệt kim Đông Xuân đã trở thành đơn vị duy nhất, đầu tiên của Ngành thiết lập được một đối tác chiến lược với Công ty Cổ phần Công nghiệp Katakura và Công ty Cổ phần thương mại SanShin, Nhật Bản – nơi chinh phục cả thế giới bằng chất lượng hàng hóa. Việc hợp tác dài hạn lên tới 30 năm (1989 – 2019) giữa Dệt kim Đông Xuân và Sanshin-Katakura không những giúp công ty có một thị trường xuất khẩu ổn định, đầy tiềm năng mà còn tạo cơ hội tốt để học hỏi và đào tạo đội ngũ lao động với chuyên môn cao, tay nghề giỏi có bản lĩnh, phong cách và ý chí của người Nhật. Hiện tại, hơn 80% sản phẩm của Dệt kim Đông Xuân xuất khẩu ra nước ngoài, chủ yếu là thị trường Nhật Bản. Những năm gần đây, sản phẩm đã chiếm lĩnh thị trường nội địa một cách mạnh mẽ với 11 hệ thống siêu thị lớn, 123 điểm bán hàng trên toàn quốc; doanh thu nội địa năm 2013 tăng 20% so với năm 2010. Nhờ đầu tư sản xuất kinh doanh một cách bài bản, phát huy nội lực, tận dụng thời cơ mà Dệt kim Đông Xuân đã có sự phát triển vững chắc, được khách hàng tin cậy.

Trước kết quả và những thành tích xuất sắc trên, Dệt kim Đông Xuân đã được Đảng và Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý: Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, hàng chục Huân chương Độc lập, Huân chương Lao động và Huân chương chiến công; nhiều bằng khen, cờ thi đua và các phần thưởng của các bộ ngành, đoàn thể các cấp từ trung ương đến địa phương. Đồng thời sản phẩm mang Thương hiệu Dệt kim Đông Xuân cũng dành được nhiều giải thưởng, danh hiệu có giá trị: “Hàng Việt Nam chất lượng cao”, “Sao Vàng Đất Việt”, giải thưởng chất lượng Việt Nam cho doanh nghiệp sản xuất lớn.

Mục tiêu dẫn đầu thị trường

Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa chúc mừng thành công của Dệt kim Đông Xuân 

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa đã chúc mừng sự thành công của Dệt kim Đông Xuân trong suốt chặng đường vừa qua. Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa cho rằng: Theo chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công Thương cũng như định hướng phát triển của Tập đoàn Dệt may Việt Nam, thời gian tới Dệt kim Đông Xuân cần hoàn tất quy trình sản xuất khép kín, hoàn thành chuỗi đầu tư nhà máy tại Hưng Yên nhằm đón đầu các hiệp định song phương và đa phương, phát huy tinh thần đoàn kết cũng như tính sáng tạo trong quản lý, trong lao động, phấn đấu cho ra các sản phẩm tốt hơn, an toàn hơn. Hoàn thành mục tiêu cố gắng đến năm 2020 sẽ đạt 30% sản phẩm có mặt tại thị trường nội địa. Đồng thời tiếp tục nghiên cứu mở rộng thị trường cũng như hệ thống phân phối ra nhiều nước trên thế giới, trở thành đơn vị dẫn đầu trong ngành Dệt May.

Trao tặng Huân hương Độc lập hạng Nhất cho Công ty TNHH MTV Dệt kim Đông Xuân
Trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho Công đoàn Công ty TNHH MTV Dệt kim Đông Xuân
Trao tặng Huân chương hữu nghị cho ông AKIO TAKEUCHI – Tổng giám đốc Công ty CP công nghiệp Katakura – Nhật Bản
Trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho ông Nguyễn Như Bảo – Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Dệt kim Đông Xuân

Đón nhận phần thưởng cao quý do Đảng và nhà nước trao tặng,  bà Trương Thị Thanh Hà, Chủ tịch HĐTV, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Dệt kim Đông Xuân cho biết: Trong chiến lược phát triển của mình, Dệt kim Đông Xuân đang và sẽ đẩy mạnh đầu tư năng lực sản xuất mới nhằm tăng công suất lên gấp 3 lần hiện nay. Sau khi các dự án hoàn thành, công ty sẽ có các dây chuyền sản xuất đồng bộ khép kín từ sợi, dệt, nhuộm hoàn tất đến may, không chỉ cung cấp các sản phẩm đồ lót cao cấp từ cotton, cotton pha sợi biến tính mà còn cả các nguyên liệu mới như len Lông cừu, sợi Acrylic, sợi Visco cho thị trường. “Dệt kim Đông Xuân sẽ phấn đấu đạt mục tiêu là 1 trong 5 doanh nghiệp Dệt May đứng đầu cả nước, trở thành trung tâm sản xuất lớn tại miền Bắc”, Bà Trương Thị Thanh Hà nhấn mạnh.

Cũng tại buổi lễ, lãnh đạo Dệt kim Đông Xuân đã công bố phát triển bộ nhận diện thương hiệu mới từ năm 2014 với Logo và Slogan “Thời trang an toàn cho sức khỏe”. Đây là việc làm thể hiện mục tiêu phấn đấu tăng thị phần tại thị trường Việt Nam và dẫn đầu thị trường trong những năm tiếp theo.

Ông Akio Takeuchi, Tổng giám đốc Công ty CP Công nghiệp Katakura, Nhật Bản

Phát biểu tại buổi lễ, ông Akio Takeuchi, Tổng giám đốc Công ty CP Công nghiệp Katakura, Nhật Bản đã gửi lời chúc mừng đến Dệt kim Đông Xuân, đồng thời bày tỏ niềm tự hào sâu sắc khi được tham gia buổi lễ kỉ niệm. Trải qua 25 năm hợp tác hữu nghị với không ít những khó khăn nhưng đến nay hai bên đã cùng nhau nghiên cứu được nhiều sản phẩm mới, tạo ra được sự tin tưởng lẫn nhau. Ông Akio Takeuchi cũng bày tỏ sự vui mừng và lời cảm ơn trân trọng khi được đón nhận Huân chương hữu nghị do Đảng, Nhà nước Việt Nam trao tặng. Đồng thời ông cũng khẳng định, thời gian tới sẽ tiếp tục tăng cường sự hợp tác với Dệt kim Đông Xuân để cùng nghiên cứu sản xuất các sản phẩm có chất lượng cao.

Chúc cho những cánh Én Dệt kim Đông Xuân bay cao, bay xa….
Bài viết trên : Cổng thông tin điện tử Bộ Công Thương