Bác Hồ với Đông Xuân

Ngày 15 tháng 5 năm 1959 là một mốc thời gian được ghi dấu trong tâm trí của toàn thể CBCNV Nhà máy Dệt kim Đông Xuân đó là niềm vinh dự và tự hào được đón Bác Hồ về thăm ngày sau ngày thành lập nhà máy (13/4/1959).        Mặc dù bận trăm công nghìn việc trong giai đoạn đất nước mới giải phóng Bác Hồ kính yêu vẫn dành thời gian đến thăm Nhà máy, gửi gắm niềm tin về sự phát triển lớn mạnh đối với một doanh nghiệp đặt nền móng cho ngành Dệt kim nước nhà. Lời quan tâm, động viên, căn dặn của Bác Hồ đã trở thành động lực thôi thúc CBCNV Nhà máy Dệt kim Đông Xuân (nay là Công ty TNHH một thành viên Dệt kim Đông Xuân) ra sức phấn đấu, thi đua lao động sản xuất để hoàn thành các nhiệm vụ được giao. Với những nỗ lực không ngừng đó, hơn nửa thế kỷ qua Đông Xuân đã được Đảng, Nhà nước và các cấp lãnh đạo ghi nhận, biểu dương và khen tặng nhiều phần thưởng cao quý như: Huân chương Độc lập, Huân chương Lao động, nhiều Bằng khen, Giấy chứng nhận …

Cán bộ công nhân viên Nhà Máy hân hoan đón bác về thăm

Cán bộ công nhân viên Nhà Máy hân hoan đón bác về thăm

Ký ức đọng lại là ngày Bác đến thăm nhà máy với bộ quần áo lụa màu nâu, chân đi dép cao su giản dị. Bác đi thăm quan lần lượt từ khu nhà vệ sinh, khu nhà gửi trẻ đến các phân xưởng dệt, may. Đón Bác đến thăm, các công nhân vô cùng phấn khởi, vỗ tay hoan hô, vây quanh hỏi thăm Bác. Bác đã đi thăm từng dãy máy, Bác rất vui khi thấy các công nhân thao tác rất thành thạo trên các máy móc do nước bạn giúp đỡ. Đó thực sự là tiền đề cho các thế hệ công nhân sau này của Dệt kim Đông Xuân mang tay nghề của mình để tạo ra những sản phẩm được nhiều bạn hàng các nước yêu thích.

anh bac ho voi dong xuan

Bác Hồ đến thăm Nhà máy Dệt kim Đông xuân năm 1963

Bác Hồ đến thăm Nhà máy Dệt kim Đông xuân năm 1963

Lần về thăm này, CBCNV của Đông Xuân đã được nghe Bác đã nói chuyện và căn dặn: “ …Các cháu là những người đã tham gia kháng chiến, được Nhà nước giao cho phụ trách máy móc, các cháu phải học hỏi để nhanh chóng nắm được khoa học kỹ thuật, sản xuất được nhiều sản phẩm năng suất chất lượng tốt nhất, giá thành rẻ nhất để phục vụ nhân dân, làm giàu cho đất nước …”.

Khắc sâu lời dạy của Bác, hơn 55 năm qua Công ty Dệt kim Đông xuân đã không ngừng nỗ lực, phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch sản xuất kinh doanh, luôn là một trong những cánh chim đầu đàn của ngành Dệt kim Việt Nam.