Quan h hp tác thy chung

(Quan hệ hợp tác giữa Dệt Kim Đông Xuân – Katakura – Sanshin)

Cũng là mục tiêu kinh tế nhưng không phải làm kinh tế bằng mọi giá, bất chấp cả đạo lý, miễn sao đạt được mục đích của mình. Mối quan hệ hợp tác thủy chung này xuất phát từ mục tiêu kinh tế nhưng là sự hợp tác bình đẳng, đôi bên cùng có lợi. Chính ý tưởng đó là chất keo gắn kết, bảo đảm cho mối quan hệ này ngày càng bền chặt thủy chung. Sự hợp tác đã kéo dài gần 30 năm và chắc chắn sẽ còn lâu hơn nữa. Đó chính là quan hệ hợp tác kinh tế thương mại đặc biệt giữa Công ty TNHH Một thành viên Dệt Kim Đông Xuân và Katakura – Sanshin Nhật Bản.

Như duyên trời định, cộng với mối quan hệ giữa Đảng Cộng Sản Nhật Bản và Đảng Cộng Sản Việt Nam vốn có mối quan hệ gắn bó từ lâu, ngài Tanaka là Đảng viên Đảng Cộng sản Nhật Bản, người ráp nối thành công cho cuộc gặp gỡ cách đây 25 năm giữa Công ty Cổ phần Katakura – Sanshin và Công ty Dệt Kim Đông Xuân. Tại Hà Nội, tháng 9 năm 1989 bản hợp đồng hợp tác sản xuất và tiêu thụ sản phẩm giữa các bên được ký kết, khởi đầu cho sự hợp tác đặc biệt này.

Lănh --o -X ch-p -nh l-u ni-m v-i khách Nh-t

Ngày 21/9/2013, tại lễ kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản, đại sứ Yasaaki Taniza đã khẳng định : “Giữa Nhật Bản và Việt Nam vốn có rất nhiều điểm tương đồng về văn hóa, là nền tảng cho sự hiểu biết giữa nhân dân hai nước.” Đúng vậy, trong quan hệ hợp tác, cả hai phía đều khai thác yếu tố này, đồng thời luôn tôn trọng những nét văn hóa riêng của mỗi bên làm cơ sở định hướng cho hành động. Vậy nên quan hệ hợp tác giữa các bên là quan hệ đặc biệt, không chỉ làm gia công đơn thuần mà là sự hợp tác toàn diện, được thể hiện trong hợp đồng kinh tế, trách nhiệm thực hiện đầy đủ các điều khoản thỏa thuận không chỉ là trách nhiệm pháp lý, mà còn có ý nghĩa lớn hơn, cao đẹp hơn, đó là mệnh lệnh của lý trí và trái tim, chịu trách nhiệm đến cùng về kết quả. Điều này có thể được minh chứng bằng những kết quả cụ thể trong quan hệ hợp tác suốt mấy chục năm qua.

Phía Katakura, cung cấp miễn phí cho Đông Xuân các thông tin kỹ thuật, lắp ráp dây chuyền sản xuất có tính độc quyền về Dệt – Nhuộm – May; cho mượn máy móc và các thiết bị cần thiết khác, cung cấp các loại phụ liệu, phụ tùng cần thiết cho việc chế tạo sản phẩm. Đặc biệt còn giúp Đông Xuân chọn lựa mua sắm thiết bị hiện đại, phù hợp có chất lượng tốt như thiết bị tẩy nhuộm liên hoàn hoạt động từ năm 1989 đến nay vẫn còn rất tốt, là một trong những thiết bị chủ lực trong dây chuyền xử lý hoàn tất của Công ty. Katakura liên tục cử kỹ sư, chuyên gia kỹ thuật có kinh nghiệm để chuyển giao công nghệ, giám sát các công đoạn sản xuất, nghiên cứu chế tạo sản phẩm mới và kiểm tra sản phẩm. Các kỹ sư và chuyên gia đều rất tận tình đêm ngày bên dây chuyền sản xuất, gắn bó mật thiết với công nhân, chia sẻ vui buồn thân tình như anh em một nhà.

scan0005

Quên sao được hình ảnh chuyên gia Kikuchi vốn là nhà giáo nhưng không phải chỉ đứng trên bục giảng mà xuống tận dây chuyền sản xuất, gần gũi từng người thợ, sắp xếp từng thiết bị, uốn nắn từng động tác sao cho chuyền may hoạt động hợp lý nhất, có năng suất cao nhất. Qua các năm, nhiều lớp chuyên gia có mặt tại Đông Xuân đều cùng có một tình cảm chân thành rất gần gũi với người thợ : Khi khó khăn cùng chia sẻ bàn bạc tìm cách khắc phục, lúc thành công lại cùng nhau chung vui bữa cơm thân mật nhưng rất chân tình, cùng nhau hát karaoke… Đối với cán bộ quản lý, tùy theo thứ bậc mà có cách cư xử lịch thiệp, tinh tế thấm đẫm tình nghĩa của những người cùng chung mục đích, chung lợi ích kinh tế, chung những nét văn hóa tương đồng…

Chủ tịch cty Katakura thăm ĐX-P1040704

Đông Xuân là doanh nghiệp hàng đầu của ngành Dệt kim Việt Nam, có các thế hệ cán bộ quản lý tài năng và tâm huyết, có lực lượng nhân viên kỹ thuật giỏi và năng động, có đội ngũ thợ lành nghề và chuyên cần, có lớp lớp công nhân trẻ, khéo léo thông minh, nhiệt tình và yêu nghề…Chính yếu tố con người này đã chủ động, sáng tạo, tiếp thu và khai thác tối đa sự hỗ trợ của đối tác, sử dụng tốt thông tin kỹ thuật, thiết bị máy móc nguyên phụ liệu… mà bạn chuyển giao. Đông Xuân xây dựng được kỷ luật làm việc, tuyệt đối tuân thủ các quy trình, quy định của hệ thống quản lý chất lượng, luôn giữ chữ “Tín” với khách hàng, duy trì việc cung cấp sản phẩm trên cơ sở bảo đảm tính độc quyền và đáp ứng những đòi hỏi nghiêm ngặt về chất lượng và thời hạn giao hàng.

Suốt trong quá trình hợp tác Katakura đã cung cấp cho Công ty Dệt kim Đông xuân nhiều thiết bị dệt kim, máy may, thiết bị xử lý vải và nhiều thiết bị phụ trợ khác. Đồng thời Công ty Dệt kim Đông Xuân cũng đã đầu tư xây dựng nhà xưởng mới, đầu tư thêm nhiều thiết bị hiện đại, đặc biệt là thiết bị xử lý hoàn tất và thiết bị thí nghiệm, thiết kế sản phẩm với tổng giá trị hàng triệu USD từ nguồn vốn vay thương mại. Hai công ty cùng phối hợp cải tiến phương pháp lập biểu báo cáo, phân tích sản phẩm lỗi, lập đề án sản xuất theo nhóm, chuyên môn hóa nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm.

Hàng năm, mỗi khi thương thảo hợp đồng, không tránh khỏi những lúc căng thẳng, nhưng đôi bên đều có thái độ bình tĩnh, tôn trọng lẫn nhau, chia sẻ khó khăn, cùng nhau kiên trì tìm ra được giải pháp hợp lý nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, có giá thành hợp lý để hai bên đều thắng (win-win). Các hợp đồng đều được ký kết thành công và thực hiện rất thuận lợi… Chính vì có thái độ hợp tác chân thành như trên mà ngay trong thời kỳ suy thoái kinh tế toàn cầu, Đông Xuân và Katakura – Sanshin vẫn ký nhiều hợp đồng sản xuất kinh doanh có giá trị cao và khối lượng sản phẩm lớn, mang lại lợi ích cho các bên. Điều đó minh chứng cho mối tình Đông Xuân và Katakura – Sashin, mối tình kết tinh hài hòa giữa lợi ích kinh tế và tình cảm.

Quan hệ hợp tác thủy chung trong gần 25 năm qua, năm mươi hợp đồng đã được ký kết với số lượng xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản trị giá hàng trăm triệu USD. Từ năm 1989 đến nay, doanh thu, kim ngạch xuất khẩu của Đông Xuân tăng trưởng ổn định. Sản phẩm xuất sang thị trường Nhật Bản chiếm hơn 80% tổng sản phẩm xuất khẩu của Đông Xuân, nhiều sản phẩm đã trở thành mặt hàng không thể thiếu tại các cửa hàng, siêu thị lớn ở Nhật Bản. Đặc biệt, sản phẩm mang nhãn hiệu “TOPVALUE” đã khẳng định được uy tín chất lượng của sản phẩm Việt Nam tại thị trường Nhật Bản. Mặc dù có rất nhiều doanh nghiệp tham gia sản xuất hàng dệt kim, nhưng Đông Xuân vẫn tự hào là doanh nghiệp duy nhất có công nghệ xử lý vải dệt kim 100% cotton chất lượng cao, cũng như đi đầu trong việc phát triển những sản phẩm từ các loại sợi tổng hợp biến tính. Hệ thống thiết bị Dệt, xử lý hoàn tất vải và các thiết bị may được các chuyên gia nước ngoài đánh giá là hiện đại, tiên tiến vào bậc nhất Châu Á. Với những đóng góp vào sự phát triển của ngành Dệt may Việt Nam nói riêng và sự phát triển quan hệ Việt Nam – Nhật Bản nói chung, Công ty Dệt kim Đông Xuân đã được nhà nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhất, hạng Nhì, hạng Ba, huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba, và nhiều phần thưởng có giá trị khác.

Trong dịp kỷ niệm 20 năm ngày thiết lập quan hệ hợp tác với Đông Xuân (1989 – 2009) các chuyên gia của Katakura – Sanshin Nhật Bản đã vinh dự được Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam tặng thưởng huân chương và huy chương hữu nghị.

scan0008

Những kết quả tốt đẹp nêu trên, đã khẳng định được tính hiệu quả, uy tín và giữ trọn niềm tin giữa Dệt kim Đông Xuân và Katakura – Sanshin. Thỏa thuận hợp tác giữa hai bên, ban đầu chỉ là 10 năm (1989-1999), qua hai lần gia hạn (1999-2009) và (2009-2019), nay tổng cộng đã lên tới 30 năm. Sự hợp tác chắc chắn sẽ đạt kết quả tốt đẹp và sẽ còn được kéo dài lâu hơn nữa. Niềm tin này hoàn toàn có cơ sở hiện thực vì các tiền đề thực tiễn thuận lợi đang mở ra :

Mới đây được sự thỏa thuận của Tập đoàn Dệt May Việt Nam, Đông Xuân đang đầu tư khoảng 30 triệu USD thực hiện xây dựng nhà máy Sợi, Dệt, May sản phẩm dệt kim chất lượng cao tại Xã Tân Dân, huyện Khoái Châu, Tỉnh Hưng Yên nhằm thu hút nguồn lao động tại địa phương, đáp ứng nhu cầu mở rộng sản xuất của Đông Xuân nói riêng và quan hệ hợp tác giữa Đông Xuân và Katakura – Sanshin nói chung.

Môi trường Chính trị – Kinh tế rộng mở vì “Mối quan hệ Việt Nam – Nhật Bản đang trong thời kỳ phát triển tốt nhất từ trước tới nay”. Đó là lời phát biểu của Ngài Đại sứ Nhật Bản Yasuaki Tamiza tại lễ kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nhật Bản ngày 21/9/1913.

Đặc biệt là những bài học kinh nghiệm, những kết quả tốt đẹp trong quan hệ hợp tác giữa Đông Xuân và Katakura – Sanshin suốt 25 năm qua, đó là niềm tin, là động lực giúp cho mối quan hệ đặc biệt này không ngừng phát triển bền chặt, mang lại nhiều hoa thơm và quả ngọt!